6 điều nên làm khi quay về công ty cũ

6 điều nên làm khi quay về công ty cũ

Sau khi “vỡ mộng” tại những môi trường mới và tình cờ biết được công ty cũ đang tuyển dụng nhân sự,  bạn quyết định quay đầu xin việc lại ở “chốn xưa”. Nhưng bạn sẽ đối diện với khá nhiều rắc rối như sự thờ ơ đồng nghiệp, sự dè chừng hoặc lạnh nhạt của cấp trên, và cả nhiều thay đổi trong công ty diễn ra suốt thời gian bạn không ở đó. Vậy làm sao để có thể vượt qua những khó khăn này? Hãy cùng tham khảo 6 gợi ý sau đây nhé.

Tham khảo các việc làm mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN

Chào hỏi xã giao ngay sau phỏng vấn

Bạn hãy chuẩn bị trước cho “sự quay lại” ngay sau buổi phỏng vấn đầu tiên. Bởi dù không biết chắc rằng bản thân có được nhận hay không, thì chào hỏi xã giao vẫn là điều nên làm.

Bạn phải chấp nhận chịu đựng sự “muối mặt” và đối diện với mọi người bằng nụ cười tươi. Bạn hãy hỏi những câu thông thường với đồng nghiệp quen, và đừng quá cố gắng để tỏ ra xởi lởi. Sự thân thiện vừa phải sẽ như một lời nhắc khéo rằng “tôi có thể sẽ quay trở lại đây, và tôi quý mến tất cả mọi người”.

Liên hệ trước với vài đồng nghiệp thân thiết

Công sở như một “xã hội thu nhỏ”, nên bạn hãy hạn chế tình trạng lẻ loi để dễ dàng tìm kiếm sự trợ giúp trong công việc. Dẫu biết rằng sẽ không ít người tỏ thái độ tiêu cực với bạn vì sự thiếu trung thành, nhưng vẫn còn vài đồng nghiệp thân thiết sẵn sàng sát cánh cùng bạn.

Do đó ngay từ trước khi chính thức trở lại chỗ làm cũ thì bạn nên bắt liên lạc với đồng nghiệp để nắm rõ hơn về hiện trạng công ty. Từ đấy bạn sẽ không quá bỡ ngỡ và cũng giải tỏa phần nào áp lực tâm lý khi quay về.

Chủ động kết nối quan hệ với cấp trên6 điều nên làm khi quay về công ty cũ

Nếu quản lý cũ không thay đổi, thì bạn hãy nhanh chóng kết nối lại quan hệ bằng các cuộc trao đổi qua điện thoại, email, trò chuyện trực tiếp. Hãy nói một cách rõ ràng về chuyện tại sao bạn muốn quay trở lại bằng thái độ chân thành nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên nói thêm về một số khó khăn trước đó để có phương hướng tốt hơn trong tương lai.

Nếu công ty đã thay đổi người quản lý thì bạn nên biểu lộ tính thiện chí và trao đổi thêm nếu họ yêu cầu giải thích “chuyện quá khứ”.

Tìm hiểu sự thay đổi của doanh nghiệp

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, dù ít dù nhiều thì sự thay đổi sẽ diễn ra trong lúc bạn nghỉ việc. Đó có thể là thay đổi nhân sự cấp thấp, quy chế làm việc, thậm chí là tái cơ cấu một phần doanh nghiệp. Vậy nên dù bạn trở về “mái nhà xưa”, thì cũng sẽ có không ít sự ngỡ ngàng.

Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về những đổi mới của công ty thông qua đồng nghiệp, cấp trên cũ, và chú ý quan sát sự thay đổi trong bảng nội quy, lịch trình công việc tại văn phòng. Từ đây, bạn sẽ biết vạch ra lộ trình ngắn hạn nhằm tối ưu năng suất làm việc, cũng như tránh phạm lỗi trong khoảng thời gian đầu quay lại.

Tập trung vào công việc

Dù rằng bạn là nhân viên mới, nhưng khác hoàn toàn với “lính mới”. Bởi phần lớn mọi người đều đã biết về năng lực thực tế của bạn trong khoảng thời gian làm việc trước đây. Do vậy, bạn sẽ không được “châm chước” như những nhân viên mới khác, ngược lại có thể còn bị “soi mói” kĩ hơn về thái độ làm việc.

Bạn cần chứng tỏ thiện chí ngay từ đầu bằng tác phong chuyên nghiệp và thái độ nghiêm túc, tập trung làm tốt công việc của mình. Nếu khi quay lại chốn cũ, bạn chứng tỏ được mình trưởng thành hơn so với giai đoạn trước, cấp trên và đồng nghiệp sẽ nhanh chóng đón nhận bạn trở lại với sự quý mến, tin tưởng như trước đây.

Mời tập thể một buổi tiệc nhỏ

Cuối cùng, bạn hãy thể hiện sự chân thành bằng cách tổ chức một buổi tiệc nhỏ tại văn phòng sau giờ làm với những món bánh ngọt đơn giản, thức uống theo yêu cầu từng người. Đây không chỉ là dịp giúp bạn có màn ra mắt với đồng nghiệp mới, kết nối với người cũ, mà còn là cơ hội để bạn chia sẻ “nỗi lòng” trong ngày trở về, giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với cấp trên và đồng nghiệp.

Trung Thành