Vụ đống vàng trong bao lúa: Người phát hiện đầu tiên muốn nhận toàn bộ số vàng

Vụ đống vàng trong bao lúa: Người phát hiện đầu tiên muốn nhận toàn bộ số vàng

Sau hơn 1 năm xác minh nhưng không tìm được chủ nhân bỏ quên đống vàng trong bao lúa, công an xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã mời những người phát hiện để chi trả số vàng theo quy định.

Chiều 10/4, đại diện Công an xã Phước Hưng cho biết, sáng cùng ngày, chính quyền địa phương đã mời 4 người dân có liên quan đến việc phát hiện vàng trong bao lúa để chi trả theo quy định của pháp luật.

“4 người được mời nhưng chỉ có 3 người đến dự nên buổi chi trả phải tạm hoãn”, vị đại diện cho hay.

Về lý do ông D., một trong những người phát hiện nhưng không đến nhận lại vàng, đại diện Công an xã cho biết ông D muốn được nhận trọn số vàng.

“Qua tìm hiểu thì ông D muốn nhận toàn bộ số vàng trong bao lúa vì cho rằng ông là người phát hiện đầu tiên. Việc chia vàng cho 3 người còn lại, ông D không đồng ý. Thứ 6 tuần này (ngày 12/4), địa phương sẽ tiếp tục tổ chức bàn giao số vàng trên và nếu ông D không đến nhận thì địa phương sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, đại diện công an xã Phước Hưng chia sẻ.

Về số lượng vàng phát hiện được trong bao lúa, kết quả kiểm định tại một hiệu vàng cho thấy, số vàng có tổng trọng lượng 27 chỉ 9 phân 6 ly với tổng giá trị thành tiền hơn 97 triệu đồng.

Theo Công an xã Phước Hưng, hơn 1 năm niêm phong và thông báo nhưng vẫn không tìm được người mất. Do vậy, 4 người phát hiện sẽ được nhận tổng cộng hơn 55 triệu đồng trên tổng số tiền hơn 97, phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước.

Ông Lê Quang Thắng, chủ nhà máy xay xát lúa ở thôn Quảng Nghiệp (xã Phước Hưng) cho biết tâm nguyện của ông là mong tìm được chủ nhân thực sự của số vàng. “Tôi đoán số vàng này của một gia đình nông dân nào đó và phải tích góp nhiều năm mới có được. Sợ mất nên họ giấu vàng trong bao lúa và bỏ quên”, ông Thắng chia sẻ.

Do không tìm được chủ nhân của số vàng nên ông Thắng sẽ nhường phần của ông cho 3 công nhân tại nhà máy. “Số vàng đó, trên thực tế không phải của tôi nên tôi sẽ nhường phần của mình cho những người phát hiện”, ông Thắng chia sẻ.

Trong khi đó, chị Bùi Thị Thu Hằng và chị Nguyễn Thị Thu Thảo cũng cho biết rất muốn tìm chủ nhân để trao trả lại. Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua không tìm được nên phải chia theo quy định pháp luật.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2018, gia đình ông Thắng thu mua lúa về xay xát, khi đổ lúa ra để đưa vào máy xay những người làm công phát hiện một bịch chứa nhiều vàng bên trong (khoảng 3 lượng) nên báo cho vợ chồng ông chủ biết.

Đợi nhiều ngày nhưng không có ai đến nhận lại số vàng bỏ quên trong bao lúa, vợ chồng ông Thắng đã thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông. Có khá nhiều người khắp nơi sau khi được tin đã gọi điện, đến trực tiếp nhà ông Thắng để xin lại vàng. Tuy nhiên, tất cả những người này đều nói không chính xác đặc điểm, chi tiết số vàng trên.

Ngày 15/3/2018, ông Thắng cùng những người làm công đã bàn giao số vàng cho Công an xã Phước Hưng để tìm người bỏ quên.

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)